Trong các loại gia vị của người Việt, nước mắm đóng một vai trò quan trọng. Đây không những là loại gia vị tối cần thiết cho tất cả các món ăn thường ngày, mà trở thành một phần quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam chúng ta. Nước mắm Cá Đen Phan Thiết là dòng nước mắm truyền thống được sản xuất tại Phan Thiết, chỉ ủ bằng cá cơm bạc sọc đen (cá cơm than) và muối hạt kết tinh từ biển cả. 

Trong bữa cơm hằng ngày, nước mắm là một gia vị không thể thiếu. Nếu không có sự mặn mòi của chén nước mắm, sẽ tạo cảm giác không ngon như thường ngày. Và nếu đã không ngon miệng, buổi trò chuyện trong gia đình, hoặc gặp mặt bạn bè, người thân không bớt sự hào sảng, thân tình hơn chăng? Dường như là như vậy.

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi cho đường bờ biển dài trải dài khắp đất nước, thêm hệ thống kênh rạch chằng chịt là nguồn tài nguyên phong phú để làm nên nhiều loại nước mắm từ mắm cá, mắm ruốc, mắm nêm, mắm tép… Đặc biệt, ở Phan Thiết nước mắm được xem là nghề truyền thống đối với người dân nơi đây.

Trên khắp tỉnh thành của Việt Nam không ai là không ăn được nước mắm. Nước mắm cũng như cơm vậy, không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân. Chính vì thế trong mỗi góc bếp của mỗi gia đình, hễ cứ là người Việt thì trong tủ gia vị không thể thiếu nước mắm.

Dù trong bữa cơm gia đình đạm bạc hay ở nhà hàng sang trọng, nước mắm luôn giữ một vị trí đặc biệt quan trọng. Có tài ba đến mấy, nếu thiếu nước mắm, các bà nội trợ cũng khó có thể chế biến ra các món ngon với hương vị riêng biệt. Bây giờ, bữa cơm gia đình, chén nước chấm cũng đã được pha chế cho phù hợp với từng loại thức ăn chứ không dùng nước mắm nguyên sơ như trước.

Nếu người phương Tây khá cầu kỳ trong cách chế biến nước sốt thì người Việt không kém phần tinh tế trong pha chế nước mắm. Ví như thịt vịt luộc, sò, ốc thì chấm nước mắm gừng pha hơi ngọt. Thịt chó thì phải chấm mắm tôm vắt chanh, đánh cho sủi bọt. Cá lóc hấp bầu thì chấm mắm nêm. Rau luộc thập cẩm thì chấm kho quẹt. Rau lang thì chấm mắm chanh dầm trứng… Kèm theo nước chấm là các loại gia vị như hành, tỏi, chanh, ớt, tiêu, đường, đậu phộng…


Dù là thức chấm quen thuộc, gần gũi với hết thảy người Việt, nhưng ở mỗi vùng miền, gu sử dụng nước mắm lại khác nhau. Ở các tỉnh miền Trung, bao gồm ở Phan Thiết, nước mắm được người dân sử dụng trong các bữa ăn thường được dùng nguyên chất, nước mắm nguyên chất có hương vị đậm đà, mùi vị thơm của cá

Nếu có dịp ghé Phan Thiết, các bạn nên dùng thử nước mắm của Công Ty TNHH Cá Đen, nước mắm có hương vị đậm đà, nguyên chất của Cá Đen

Trong các nhà hàng sang trọng hay những quán ăn bình dân, hình ảnh những vị khách Tây sì sụp với bánh xèo, bánh hỏi chan nước chấm được pha bằng các loại nước mắm đã khá phổ biến. Và khi họ rời khỏi Việt Nam, hương vị đậm đà, khó quên của nước mắm đã theo chân họ. Vì thế, nước mắm bây giờ không chỉ hiện diện trong bữa cơm của người Việt mà đã có mặt khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, ở đâu có cộng đồng người Việt thì ở đó, nước mắm được kê trang trọng trên các kệ hàng một cách kiêu hãnh.

Như vậy, sẽ không quá nếu chúng ta nhận định: Nước mắm – gia vị thể hiện văn hóa của người Việt Nam ta: thật thà, sâu đậm và tình nghĩa.