Đối với gia đình Việt, nước mắm nguyên chất là một loại gia vị dường như không thể thiếu trong mỗi món ăn. Vậy, bên cạnh việc làm tăng mùi vị thơm ngon cho món ăn, nước mắm còn có những lợi ích gì khác? Cùng Nước Mắm Cá Đen tìm hiểu ngay bạn nhé!

Chứa nhiều axit amin tốt cho sức khỏe

Các nghiên cứu về thành phần nước mắm nguyên chất đã chỉ ra rằng, chúng có chứa hơn 13 loại axit amin cần thiết đối với cơ thể con người như valin, alanine, methionine…

Bên cạnh đó, trong nước mắm còn chứa lysine, một loại axit amin giúp tăng cường khả năng chuyển hóa trong cơ thể. Nhờ loại axit amin này, mà ta hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hàng ngày.

Ngoài ra, lysine có trong nước mắm, còn kích thích trẻ ăn ngon miệng, và phát triển chiều cao tốt hơn.

Giữ ấm cho cơ thể

Theo các nhà khoa học, nước mắm nguyên chất giúp cung cấp năng lượng rất tốt, vì có độ đạm khá cao. Nhờ vậy mà chúng có khả năng giữ ấm cho cơ thể.

Điều này rất hữu ích cho các thợ lặn. Trước khi xuống nước, các thợ lặn thường sử dụng một lượng nhỏ nước mắm có độ đạm cao, nhằm làm ấm cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ bị cảm lạnh.

Loại bỏ mùi hôi

Bên cạnh làm tăng hương vị cho món ăn, nước mắm nguyên chất còn có công dụng rất tốt trong việc loại bỏ mùi hôi của những thực phẩm khác như lòng non, lòng già, bao tử heo…

Nếu muốn loại bỏ những tạp mùi này, mà không làm ảnh hưởng đến vị ngon tự nhiên của chúng, bạn chỉ cần sử dụng một ít nước mắm cốt, pha loãng với nước ấm và dùng để rửa thực phẩm.

Dậy vị món ăn

Như chúng ta đã biết, các nước phương Tây thường ít sử dụng nước mắm trong món ăn. Tuy nhiên, đối với một vài món, mà thiếu đi hương vị của nước mắm, sẽ khiến chúng trở nên không trọn vẹn.

Các đầu bếp làm pizza ở Ý, thường cho một ít nước mắm lên bánh, trước khi đem nướng, để tăng thêm hương vị cho món ăn này.

Ngoài ra, cho vào một lượng nhỏ nước mắm nguyên chất, sẽ khiến ly cà phê của bạn trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.