Phần lớn người dùng đều cho rằng nước mắm ngon theo tiêu chuẩn công nghiệp chính là nước mắm nhỉ hay mắm nhĩ, càng giàu đạm, càng mặn thì nước mắm càng ngon và ăn càng mê…. Nhưng sự thật về dấu hiệu cũng như tiêu chuẩn cho một chai nước mắm ngon không đúng như vậy.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết loại nước mắm ngon và chất lượng, đúng chuẩn mà người tiêu dùng (nhất là các chị em nội trợ) nên quan tâm:

Màu sắc

Màu sắc chính là yếu tố mà người tiêu dùng có thể quan sát nhanh chóng bằng mắt thường. Để kiếm tra nước mắm có vị ngon, người tiêu dùng cần phải soi chai nước mắm ở nơi có đầy đủ ánh sáng sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước mắm trong thì ổn còn nếu nước mắm xuất hiện cặn thì đó chính là dấu hiệu của nước mắm giả (xem thêm bài viết về cách nhận biết nước mắm giả tại đây).

Nếu người tiêu dùng gặp trường hợp nước mắm có màu vàng sau khi đã qua sử dụng chúng sẽ chuyển sang màu sẫm hơn thì đây chính là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm được ủ chượp theo phương pháp truyền thống. Trong trường hợp người tiêu dùng thấy màu sắc của nước mắm khác lạ chẳng hạn như màu xám thì tuyệt đối không nên mua vì đó là hàng giả, kém chất lượng và gây hại cho sức khỏe.

Độ đạm

Một mẹo nhỏ để người tiêu dùng có thể xác định nhanh nhất giữa nước mắm thật và giả đó chính là hàm lượng đạm có in trên bao bì của sản phẩm. Một chai nước mắm thật sẽ được in rõ độ trên bao bì sản phẩm và ngược lại với hàng giả, người tiêu dùng cần chú ý tới điểm này để tránh khỏi trường hợp “tiền mất tật mang”.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn về chất lượng sản phẩm người tiêu dùng nên chọn mua ở những nơi uy tín như siêu thị hoặc đại lý phân phối chính gốc.

Cơ thể của người dùng sẽ dễ bị mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, mật, thần kinh,… nếu không điều chỉnh chế độ ăn uống cân bằng dưỡng chất, ăn nhạt và tập thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Mùi vị

Mùi vị không chỉ phản ánh đến chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon hay dở của nước mắm. Vì thế, các chị em phụ nữ nên ngửi và nếm thử mùi vị để biết được nước mắm đó có ngon hay không.

Thông thường, nước mắm ngon sẽ mang một mùi thơm nhẹ, độ mặn ngọt hài hòa và cảm giác bùi bùi khi ăn; mùi thơm lừng đặc trưng, khi nếm sẽ cảm thấy vị ngọt đậm thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì đó đích thị là nước mắm ngon.

Ngoài những dấu hiệu nhận biết nước mắm ngon mà chúng tôi đã hướng dẫn bên trên, người tiêu dùng cũng cần điều chỉnh lại thói quen mua hàng; trước khi mua hàng cần cẩn thận xem xét các thông tin trên bao bì và nhãn mác của sản phẩm để có thể tỉnh táo đưa ra được quyết định tiêu dùng đúng đắn.

Tuyệt đối tránh “ham rẻ”; mua hàng giá rẻ chưa tới ½ giá thành của sản phẩm thật; tránh mua hàng tại các khu chợ truyền thống, nơi bán hàng kém uy tín… Hãy đến các hệ thống bán lẻ uy tín như siêu thị, các hệ thống tiện lợi, các đại lý bán lẻ trên toàn quốc để chọn mua nước mắm chính hãng, nước mắm ngon và an toàn nhất cho sức khỏe gia đình bạn.