Nguyên liệu:

Nguyên liệu của Nước Mắm Cá Đen gồm cá cơm tươi và muối biển. Chúng tôi, lựa chọn cá cơm sọc than loại 1 để đảm bảo chỉ tiêu chất lượng và dinh dưỡng cao nhất. Chúng tôi, mua cá vào lúc con cá trưởng thành, béo mập, loại bỏ các cá tạp, để cho ra nước mắm sạch và hảo hạng.

Bên cạnh cá cơm tươi sạch, muối cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Muối dùng ủ cá phải tinh khiết, có độ kết tinh cao, ít tạp chất. Trước khi đem ủ cá, muối được lưu kho 12 tháng nhằm loại bớt ion gốc kim loại, gây ra những tác động bất lợi trong nước mắm (chát, đắng, nóng cổ).

Các bước tiến hành

Đầu tiên, nguyên liệu chính của nước mắm: cá cơm phải vừa được đánh bắt xong và chuyển về công ty. Sau đó, cá cơm tươi được trộn với muối theo tỷ lệ 3 cá - 1 muối.

Tỷ lệ vàng này đã được duy trì trong các làng nghề làm mắm truyền thống của Việt Nam từ lâu đời để tạo ra loại nước mắm ngon nhất.

Sau khi trộn đều cá cơm với muối, sẽ được cho vào lu sành.

 

Quá trình ủ chượp nước mắm

Để đảm bảo quy trình sản xuất nước mắm sạch, người ta sẽ gài nén cá lại mà không thêm bất cứ chất bảo quản phụ gia nào vào lu. Tiếp theo, cá được ủ từ 10 đến 12 tháng, sau đó được kéo rút ra và để cho lắng muối xuống 3 tháng. Sau đó mới được đóng chai để bán ra thị trường. Nếu rút ra cho vào chai ngay thì muối sẽ kết tủa lắng đọng dưới đáy chai những hạt muối li ti màu trắng dù có lượt bằng nhiều công đoạn.

Đóng gói và bảo quản 

Nước mắm sạch phải được đóng gói trong một nhà xưởng với quy trình khép kín, tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm phải tuân theo quy cách ghi nhãn hàng hóa. Nước mắm có thể được chứa đựng bằng nhiều vật liệu nhưng tốt nhất, sạch nhất, an toàn nhất phải được đóng trong chai thủy tinh. Chai thủy tinh giúp giữ cho nước mắm có chất lượng tốt nhất và an toàn giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm chứng giá trị cảm quan của nước mắm. Chỉ có nước mắm truyền thống khi đóng chai thủy tinh mới giữ được thời gian 36 tháng dù không chất bảo quản, không tạo màu, không có hương liệu mà vẫn dậy mùi thơm đặc trưng của cá cơm.

Quy trình sản xuất Mắm Nêm

 

Từ rất lâu vùng đất Phan Thiết - Bình Thuận đã nổi tiếng về nghề sản xuất nước mắm truyền thống, mắm ruốc và đặt biệt là mắm nêm.

Mắm nêm còn gọi là mắm cái, món ăn địa phương độc đáo không thể thiếu trong mọi gia đình, nhất là bà con ven biển miền Trung.

 

Cũng như cách làm nước mắm, Cá sử dụng để muối mắm nêm vẫn là cá cơm chỉ vàng, không pha trộn cá khác (ở nơi khác thường pha cá cơm vô cá nục, cá dảnh). Cá cơm phải vừa được đánh bắt xong và chuyển về công ty.

Sau khi ướp muối, cá được xay nhuyễn rồi cho vào lu, đậy kỹ rồi phơi nắng. Sau 4 tháng, bắt đầu đảo đều rồi mới mở nắp ra phơi nắng. Để bảo đảm an toàn vệ sinh ( tránh ruồi, bụi), lu mở ra sẽ được chụp lại bằng lưới. Quá trình phơi nắng này lại kéo dài thêm 5 tháng nữa. Trong suốt thời kỳ đó, cứ mỗi tuần phải đảo một lần. Và để cá có một mùi vị mặn mà không tanh khi ăn, lu lại được đậy kín phơi nắng thêm 3 tháng nữa.

Mắm sẽ được múc ra sau một năm tròn, nấu chung với ớt, tỏi, đường, thơm, me, bột ngọt.

Để nguội rồi vào chai. Không chất bảo quản, không chất tạo màu. 

Có thể nói, đến Phan Thiết bạn dễ dàng thưởng thức những món ăn độc đáo, đặc trưng của biển, và chắc hẳn không thể bỏ qua vị ngọt, mặn mà món mắm nêm mang lại.

Nhưng một điều chắc chắn rằng, nếu bạn một lần dùng qua Mắm Nêm có gia vị của Nước Mắm Cá Đen, bạn sẽ nhớ mãi mùi vị này. Một mùi vị khó có thể tìm thấy ở nơi khác