Welcome to
Ca Đen

Tinh Hoa của
Truyền Thống


Quy trình sản xuất Nước Mắm Cá Đen

Nguyên liệu:

Nguyên liệu của Nước Mắm Cá Đen gồm cá cơm tươi và muối biển. Chúng tôi, lựa chọn cá cơm sọc than loại 1 để đảm bảo chỉ tiêu chất lượng và dinh dưỡng cao nhất. Chúng tôi, mua cá vào lúc con cá trưởng thành, béo mập, loại bỏ các cá tạp, để cho ra nước mắm sạch và hảo hạng.

Bên cạnh cá cơm tươi sạch, muối cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Muối dùng ủ cá phải tinh khiết, có độ kết tinh cao, ít tạp chất. Trước khi đem ủ cá, muối được lưu kho 12 tháng nhằm loại bớt ion gốc kim loại, gây ra những tác động bất lợi trong nước mắm (chát, đắng, nóng cổ).

Các bước tiến hành

Đầu tiên, nguyên liệu chính của nước mắm: cá cơm phải vừa được đánh bắt xong và chuyển về công ty. Sau đó, cá cơm tươi được trộn với muối theo tỷ lệ 3 cá - 1 muối.

Tỷ lệ vàng này đã được duy trì trong các làng nghề làm mắm truyền thống của Việt Nam từ lâu đời để tạo ra loại nước mắm ngon nhất.

Sau khi trộn đều cá cơm với muối, sẽ được cho vào lu sành.

 

Quá trình ủ chượp nước mắm

Để đảm bảo quy trình sản xuất nước mắm sạch, người ta sẽ gài nén cá lại mà không thêm bất cứ chất bảo quản phụ gia nào vào lu. Tiếp theo, cá được ủ từ 10 đến 12 tháng, sau đó được kéo rút ra và để cho lắng muối xuống 3 tháng. Sau đó mới được đóng chai để bán ra thị trường. Nếu rút ra cho vào chai ngay thì muối sẽ kết tủa lắng đọng dưới đáy chai những hạt muối li ti màu trắng dù có lượt bằng nhiều công đoạn.

Đóng gói và bảo quản 

Nước mắm sạch phải được đóng gói trong một nhà xưởng với quy trình khép kín, tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm phải tuân theo quy cách ghi nhãn hàng hóa. Nước mắm có thể được chứa đựng bằng nhiều vật liệu nhưng tốt nhất, sạch nhất, an toàn nhất phải được đóng trong chai thủy tinh. Chai thủy tinh giúp giữ cho nước mắm có chất lượng tốt nhất và an toàn giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm chứng giá trị cảm quan của nước mắm. Chỉ có nước mắm truyền thống khi đóng chai thủy tinh mới giữ được thời gian 36 tháng dù không chất bảo quản, không tạo màu, không có hương liệu mà vẫn dậy mùi thơm đặc trưng của cá cơm.

Top